About Us PDF Print E-mail

logo-brandการก่อตั้งสมาคมในครั้งนี้ เป็นการยากลำบากอยู่พอสมควร เพราะสมาคมโปรแคทแอนด์ด็อก มิได้มุ่งหวังในการกอบโกยผลกำไรใดๆ ทั้งสิ้น ในทางตรงกันข้ามพวกเรายังต้องออกทุนทรัพย์ส่วนตัวกันจนนับไม่ถ้วน และทำงานหนักมากๆ โดยเฉพาะดิฉัน ราตรี เพชรพระประเสริฐ เพราะการก่อตั้งก็เหมือนต่อสู้กับกระแสความคิดของคนที่ไม่ชอบสุนัข ประเภทมักง่ายคิดแบบผิดๆ ดิฉันก็เป็นคนที่มาจากไม่เคยเลี้ยงไม่เคยแตะสุนัขมาก่อน แต่ก็มีเหตุผลที่จะต้องอยู่ร่วมกับสัตว์ 4 ขา หน้าขน คือ สุนัข (น้องหมา & น้องแมว เชื่อไหมว่าเค้าทำให้เราหัวเราะ ร้องไห้ เศร้า คิดถึง เปลี่ยนความคิดการบริโภคเนื้อสัตว์มาเป็นมังสวิรัติ-ไม่กินเนื้อได้) สุนัขเป็นสัตว์ที่เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาคลายทุกข์ และการเลี้ยงก็ต้องดูแลทะนุถนอมเค้าด้วย

สมาคมโปรแคทแอนด์ด็อกมีความมุ่งมั่นและจริงจังในการลดความทุกข์ทรมาน เจ็บปวด น่าเวทนา และโดยเฉพาะการลดปริมาณประชากรของสุนัขและแมว โดยการทำหมันถาวรให้ จะได้ไม่มีลูกสุนัขและแมวที่เราไม่ต้องการมาเป็นภาระสังคม เราจะทำเท่าที่เราจะช่วยได้แบบเต็มกำลังสุดๆ ของพวกเรา ฉะนั้นการบริจาคสิ่งของและเงิน คือความหมายต้นๆ ของความช่วยเหลือค่ะ

การสร้างเครือข่ายให้ทุกคนเห็นความสำคัญของชีวิตที่น่าสงสาร เช่น สุนัขและแมวจรจัด รู้จักวิธีเลี้ยง แนะนำความสำคัญของการทำหมัน ฉีดวัคซีน เผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องของการดูแลสุนัข ทั้งตามหลักสัตวแพทย์และหลักคุณธรรม รวมทั้งหลักศาสนา อย่างน้อยสุนัขก็เป็นสัตว์ที่พระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 6 ทรงเลี้ยง และสร้างอนุสาวรีย์ให้ เช่น ย่าเหล ซึ่งท่านรักและห่วงมากๆ รวมทั้งองค์ปัจจุบันรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านก็รักและภูมิใจคุณทองแดงมากๆ เช่นเดียวกัน คุณทองแดงคือลูกสุนัขจรจัดที่ข้าราชบริพารเก็บมาถวายพระองค์ท่านจากย่านถนนพระราม 9 และพระองค์ทรงพยายามให้ทุกคนที่ชอบสุนัข ให้เลี้ยงสุนัขไทยเหมือนกัน เพราะสุนัขไทยนั้นฉลาด ซื่อสัตย์ ฝึกง่ายมากไม่ได้ด้อยกว่าสุนัขพันธุ์เทศเลย 

การแก้ปัญหาสุนัขและแมวจรจัดที่ถาวรและนิ่มนวลดูดี ก็คือการทำหมัน ฉีดวัคซีนให้พวกเขา และดูแลขั้นพื้นฐานในเรื่องอาหารและน้ำ แล้วให้เค้าอยู่ที่เดิม อย่าทำร้ายหรือรังเกียจพวกเค้าเลย ชีวิตสุนัขและแมวจรจัดไม่ได้ยืนนานมากนัก เพราะเมื่อถูกยุง เห็บ หมัด กัดและดูดเลือดก็ทำให้เป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือดแล้ว การทำหมันสุนัขและแมวก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด การทำหมัน 40-50 ตัว รวมทั้งพักฟื้นในโรงพยาบาลสัตว์ด้วย เฉลี่ยเป็นเงิน 15,000 – 20,000 บาท แล้วนำส่งที่เดิม ใครสนใจก็โทรปรึกษาทีมงานเราได้ 081-8051265 นะคะ

ข้าพเจ้ามีความคาดหวังว่าสมาคมโปรแคทแอนด์ด็อกจะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาสุนัขและแมวจรจัดได้ไม่มากก็น้อย และการแก้ไขปัญหาก็เป็นตัวอย่างให้ทุกคนตระหนักว่า หยุด!!! ฆ่า ทรมานทุกวิธีจากการเกลียดชังสุนัขและแมวที่น่าสงสารและเวทนายิ่งนัก ความคิดโง่ๆ มักง่าย ของคนหลายๆ คน มันผิดทั้งศีลธรรม บุคลิกภาพจรรยาของความเป็นมนุษย์ อย่าได้คิดทำร้ายพวกเค้าเลย ข้าพเจ้าขอร้อง มันเจ็บปวดทรมานสุดๆ ทั้งสุนัขและแมวรวมทั้งคนดูแล บ่อยครั้งข้าพเจ้าน้ำตานองหน้า หยุดสักทีเถอะ!!! ชีวิตทุกชีวิตก็รักตัวกลัวตายทั้งนั้นแหละ

สุดท้ายขอกราบขอบพระคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านเว็บไซต์ Procatsanddogs.com และช่วยประชาสัมพันธ์เรื่องสุนัขและแมวที่ถูกต้องกันคนละนิดคนละหน่อย ช่วยกันรณรงค์ช่วยกันแก้ไข สักวันหนึ่งพวกเราคงไม่ต้องมองเห็นหมาแมวเดินหิวโซ ผิวไม่มีขน สภาพเหมือนผีสุนัขหรือเปรตยังไงยังงั้นเลย!!! เดินโซเซขออาหาร ขณะเดียวกันเงยหน้าก็เจอตึกสูงระฟ้ามูลค่า 1,000 กว่าล้าน รถยนต์หรูหรามูลค่าคันหนึ่ง หลายแสน – 10 ล้านบาท นี่หรือความเจริญของมนุษย์ มันช่างตรงข้ามกันราวฟ้ากับดิน เค้าเรียกว่าเจริญทางวัตถุแต่เสื่อมทางศีลธรรม ไม่ดีเลยค่ะ สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตมีสิทธิ์ที่จะอยู่บนโลกใบนี้ มนุษย์คงต้องใช้ปัญญาจัดการให้พวกสัตว์เหล่านั้นอยู่ร่วมกับมนุษย์โดยสวัสดิภาพและนิ่มนวลด้วยการจัดการให้ถูกต้อง ไม่ใช่เข่นฆ่า เอาความเป็นมนุษย์ที่เหนือกว่ามาข่มเหงรังแกพวกเค้า

และด้านล่างนี้ก็คือ “ฝากไว้ให้คิด” จากหนังสือแพรวสุดสัปดาห์ ประจำวันที่ 16 กันยายน 2553 หน้า 137 เป็นสกู๊ปพิเศษ Cats & Dogs not for sale!!! โดยคุณสุพรรษา แก้วแสงธรรม ถือเป็นคาถาสำหรับเรื่องของสุนัขและแมวนะคะ

 

ฝากไว้ให้คิด

“ดังตฤณ” นักเขียนชื่อดังจาก เตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัว บอกว่า

1. บุญจากการช่วยเหลือสัตว์

การให้ทานสัตว์ถือเป็นบุญที่บริสุทธิ์มากๆ เพราะเป็นการช่วยอุปการะสิ่งมีชีวิตหรือสัตว์โดยไม่หวังชื่อเสียงเงินทอง หรือหวังให้ชีวิตเราสุขสบาย ผลที่ได้คือ ทำให้เรารู้สึกดี สบายใจ ใครเห็นก็อยากช่วยเหลือ เวลาตกทุกข์ได้ยากก็จะมีคนมาร่วมแรงร่วมใจช่วยโดยไม่นัดหมาย เพราะเป็นผลบุญที่เกิดจากการช่วยสัตว์โดยบริสุทธิ์ใจจริงๆ

2. ผลกรรมของการทอดทิ้งสัตว์

คนที่เอาสัตว์เลี้ยงไปปล่อยในวัดถือเป็นการเอาภาระไปให้วัด เพราะทำให้พระลำบากในการหาข้าวปลาอาหารให้แก่สัตว์เหล่านี้ เป็นการโยนบาปให้คนอื่น ผลกรรมจะทำให้มีภาระเข้ามาตลอด เช่น โดนเจ้านายใช้งานหนักกว่าคนอื่นตลอด ถูกใช้ทำงานเกินหน้าที่ เจอคนอื่นโยนภาระหรืองานมาให้

ส่วนคนที่เลี้ยงสัตว์แล้วไม่เลี้ยงดูต่อไป เช่น เลี้ยงสักพักแล้วนำไปทิ้ง ผลกรรมจะทำให้เจอคนอุปการะไม่ตลอดรอดฝั่ง ส่วนคนที่เอาสัตว์เลี้ยงไปทิ้งตั้งแต่มันยังดูแลตัวเองไม่ได้ ผลกรรมคือ จะต้องพลัดพรากจากพ่อแม่ หรือมีเหตุทำให้ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ในที่สุด

 

Copyright © 2010, ProCatsAndDogs.Com

Top